Câu hỏi thường gặp

Thông tin về Phường Tương Mai

Lần cập nhật cuối 3 tháng trước

image

1. Địa giới hành chính phường Tương Mai:

Phường Tương Mai trước kia là làng Tương Mai.

Cuối thời Lê, đầu thời Nguyễn, làng Tương Mai là một xã thuộc tổng Hoàng Mai, huyện Thanh Trì, trấn Sơn Nam Thượng (năm 1831 đổi làm tỉnh Hà Nội).

Năm 1899 cắt về tổng Thịnh Liệt.[2]

Trong kháng chiến chống Pháp, làng Tương Mai nằm trong quận VII của Hà Nội.

Hòa bình lập lại (năm 1954), làng nằm trong xã Hoàng Văn Thụ huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông.

Năm 1961, xã này nhập thêm làng (thôn) Mai Động và cùng với các xã trong huyện Thanh Trì được chuyển về Hà Nội.

Tháng 8 năm 1973, thôn Tương Mai được tách khỏi xã Hoàng Văn Thụ để thành lập phường Tương Mai thuộc quận Hai Bà Trưng.[2]

Năm 2003, phường Tương Mai được chuyển đến quận Hoàng Mai từ quận Hai Bà Trưng.[3]

Phường Tương Mai hiện nay gồm có Khu tập thể Trương Định, làng Tương Mai (một phần của làng Tương Mai cổ) và một số khu dân cư lân cận.

2. Đường phố:

  • Phố Tương Mai: từ số nhà 131 phố Nguyễn An Ninh, qua cầu Khỉ đến số 252 đường Giải phóng; có chiều dài 300m, rộng 8m[4]. Trước đây là một đoạn phố Nguyễn An Ninh.
  • Phố Nguyễn An Ninh: chiều dài 950m, rộng từ 8-10,5m, đi từ số nhà 303 phố Trương Định đến 303 phố Vọng[4]. Trước đây phố này nối với đường Giải Phóng, nhưng sau khi xây cầu Nguyễn An Ninh bắc qua sông Sét thì phố Nguyễn An Ninh được nắn thẳng để nối vào phố Vọng.
  • Phố Nguyễn Đức Cảnh: từ điểm giao cắt với đường Trương Định đến Nhà máy nước Tương Mai.
  • Phố Lương Khánh Thiện: từ điểm giao cắt với phố Nguyễn Đức Cảnh đến khu dân cư phường Tân Mai.
  • Đường Trương Định (một phần): từ đoạn giáp địa phận phường Trương Định đến đoạn giáp địa phận phường Tân Mai.

3. Giáo dục:

Phường Tương Mai có một số trường học:

  • Trường Mẫu giáo 10-10
  • Trường Mẫu giáo Tương Mai
  • Trường Tiểu học Tân Định
  • Trường Trung học cơ sở Tân Định.

4. Bộ máy lãnh đạo hiện tại:

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường: Đồng chí Đào Thị Thu Hằng

Phó Bí thư Thường Trực Đảng ủy phường: Đồng chí Nguyễn Văn Hải

Chủ tịch HĐND phường: Đồng chí Nguyễn Đình Vinh

Phó Chủ tịch HĐND phường: Dương Hoàng Hải

Phó Chủ tịch UBND phường: Đồng chí Dương Tích Phong

Phó Chủ tịch UBND phường: Đồng chí Nguyễn Bảo Khoa

Trụ sở chính: 143 Nguyễn An Ninh, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 04.36626455

Phường Tương Mai nằm ở phía bắc Quận Hoàng Mai được thành lập từ năm 1981 trên cơ sở hợp nhất tiểu khu Tương Mai và tiểu khu Tân Định với diện tích đất tự nhiên 0,732km2. Tính đến hết năm 2011 phường có trên 7000 hộ dân với 29000 nhân khẩu chia thành 72 tổ dân phố - 15 khu dân cư. phường tiếp giáp với 06 phường: Hoàng Văn Thụ - Giáp Bát - Tân Mai -Thịnh Liệt thuộc Quận Hoàng Mai; phường Trương Định - Đồng Tâm thuộc Quận Hai Bà Trưng.
Trên địa bàn phường hiện có nhiều di tích lịch sử văn hoá được xếp hạng như Đình Trần Khát Chân, Chùa linh ứng Tương Mai, Khu tưởng niệm đồng chí Hoàng văn Thụ, điểm máy bay B52 của giặc Mỹ bị bắn rơi...
Đảng bộ phường luôn là hạt nhân đoàn kết và giữ vững vai trò tổ chức và lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. HĐND phường luôn bám sát sự chỉ đạo của cấp trên và đặc thù của phường để có Nghị quyết lãnh đạo sát hợp; UBND Phường luôn bám sát định hướng lãnh đạo của Đảng uỷ - HĐND, đổi mới phương pháp làm việc, thực thi pháp luật đạt hiệu quả cao.. MTTQ và các đoàn thể phường chủ động sáng tạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, là trung tâm đoàn kết và vận động các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ của Đảng - chính quyền phường đề ra.
Công tác văn hoá - xã hội luôn là thế mạnh của phường trong nhiều năm qua: sự nghiệp giáo dục được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất cũng như chất lượng dạy và học; công tác chăm sóc Sk nhân dân được đảm bảo tốt. Phong trào đền ơn đáp nghĩa, lá lành đùm lá rách thực hiện chính sách xã hội luôn được đẩy mạnh. Phong trào văn hoá văn nghệ - TDTT phát triển rộng khắp từ phường đến các KDC - đoàn thể - cơ quan, trường học..
Công tác đầu tư xây dựng kết cấu kinh tế-xã hội luôn được quan tâm, bộ mặt đô thị Phường ngày càng phát triển, là điểm nhất nơi cửa ngõ phía Nam nội thành Hà Nội.

Xin vui lòng đợi!

Hãy kiên nhẫn đợi... Nếu việc này kéo dài hơn 20 giây, anh/chị có thể tắt trình duyệt!